วันพฤหัสบดีที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อาหารอินเดีย – ปาลัก พาเนียร์ (Palak Paneer)


อาหารอินเดียวันนี้ขอเสนอเมนูสำหรับชาว Veg หรือ มังสวิรัติ กันบ้าง คนอินเดียเขาทานมังสวิรัติกันเกือบทั้งประเทศ ก็ต้องมีเมนูเด็ดๆ อร่อยๆ อยู่บ้างพอสมควร และหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมของอินเดียทางภาคเหนือที่นำมาเสนอในวันนี้ คือ ปาลัก พาเนียร์ (Palak Paneer) หรือ แกงผักโขมใส่เนยแข็งพาเนียร์ นั่นเอง



ปาลัก (Palak) ก็คือ ผักโขม ผักใบเขียวที่ีอุดมไปด้วยวิตามิน บวกกับ พาเนียร์ (Paneer) เนยแข็งชนิดหนึ่งของอินเดียที่รูปร่างหน้าตาเหมือนเต้าหู้ แต่หอมมันกว่า ผสมผสานกันออกมาเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีทีเดียว แต่ถ้าใครหาพาเนียร์ไม่ได้ ก็ใช้เต้าหู้แบบบ้านเราได้เลยค่ะ

สำหรับส่วนผสมอาจเยอะไปนิดแต่คงหาได้ไม่ยากหรอกค่ะ ส่วนผสมหลักก็ต้องเป็นผักโขมเด็ดเป็นใบๆ หรือหั่นเป็นท่อน และพาเนียร์ที่หั่นเป็นก้อนลูกเต๋า นอกนั้นก็เป็น หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศสับเป็นชิ้นเล็กๆ กะเทียมสับ พริกป่น ขิงและกระเทียมบด พริกเขียวสับ ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ผงขมิ้น วิบปิ้งครีม การัมมัสซาลา (ประกอบด้วยกะวาน อบเชย และกานพลู) ใบเมธีสับ (fenugreek leaves) เกลือ และน้ำมัน

เริ่มด้วยการนำใบปาลักลงไปต้มในน้ำเดือดก่อนสักสองสามนาที จะทำให้ใบปาลักเปื่อยได้ที่และลดระยะเวลาปรุงลง อย่าปิดฝาจะทำให้ผักคงสีเขียวสด จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียดแล้วพักไว้ เติมน้ำมันในกะทะ เอาการัมมัสซาลาและใบเมธีสับลงผัดในน้ำมัน ใส่กะเทียมสับ หอมสับลงผัด เติมเกลือ ผัดจนเหลืองแล้วใส่ขิงและกระเทียมบด ผงขมิ้น มะเขือเทศสับผัดโดยใช้เวลาพอสมควร แล้วเติมส่วนผสมที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากัน

จากนั้นใส่ใบปาลักปั่นลงไปเคี่ยวรวมกันให้เป็นซอส ใส่พาเนียร์ลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วเติมวิบปิ้งครีมลงไปให้ข้นคลักเป็นขั้นตอนสุดท้าย หน้าตาอาจจะออกมาแหยะๆ เพราะสีของปาลักไปนิด แต่ก็อร่อยดีเหมือนกัน ต้องลองทำ และก็ทานกันดูเอาเองค่ะ โดยดูวิธีทำอย่างละเอียดจากวีดิโอข้างล่างนี้ หรือใครขี้เกียจทำเองก็ไปหาทานได้ตามร้านอาหารทั่วๆ ไปได้เลย

ชมวิดีโอวิธีการทำได้ที่นี่ :

Video courtesy:
http://www.youtube.com/user/vahchef

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น